นโยบายการจัดส่งบัตร

นโยบายการจัดส่งบัตรตามที่อยู่

ตามนโยบายการจัดส่งบัตรของบริษัทฯ เราจะเริ่มทำการจัดส่งบัตรเมื่อได้รับบัตรจากทางผู้จัดงานหรือโรงงานผลิต เมื่อได้รับบัตรแล้วจึงจะเริ่มลงทะเบียนจัดส่งให้กับลูกค้าทุกท่าน รายการคำสั่งซื้อที่ได้รับการลงทะเบียนจัดส่งแล้วจะมีอีเมล และ SMS แจ้งเตือนพร้อมเลขพัสดุส่งไปให้

โดยปกติทางเราจะทำการผลิตบัตรโดยเรียงลำดับตามเลขที่คำสั่งซื้อ และส่งให้บริษัทขนส่งทำการลงทะเบียนจัดส่งต่อ แต่การลงทะเบียนบัตรนั้นจะขึ้นอยู่กับความพร้อมของแต่ละงาน ในบางงานที่มีบัตรหลายประเภทและมีรูปแบบการลงทะเบียนบัตรแตกต่างกัน บริษัทฯ จะเลือกประเภทบัตรที่สามารถทำการจัดส่งได้ก่อนเพื่อความรวดเร็วในการลงทะเบียนจัดส่งบัตร ในบางครั้งจึงทำให้เกิดเหตุการณ์ที่เพื่อนของคุณ หรือรายการคำสั่งซื้อที่สั่งทีหลังได้รับบัตรก่อน 

ทั้งนี้ถ้าหากคุณยังไม่ได้รับบัตรก่อนวันงาน 7 วัน แนะนำให้คุณติดต่อเรามาเพื่อให้เจ้าหน้าที่ทำการตรวจเช็คพัสดุของคุณ


หากฉันซื้อบัตรหลายรายการคำสั่งซื้อ จะขอให้ส่งพร้อมกันได้หรือไม่?

เราเข้าใจว่าหากคุณสามารถรับบัตรได้ในทีเดียวจะเพิ่มความสะดวกสบายให้กับคุณ แต่ด้วยระบบของเราไม่สามารถรวมรายการคำสั่งซื้้อได้ เพราะเราต้องลงทะเบียนบัตรแบบกลุ่มผ่านระบบทำให้ไม่สามารถแยกเฉพาะรายการคำสั่งซื้อของคุณเพื่อทำการส่งรวมกันได้ การจัดส่งจึงจัดส่งตามเลขคำสั่งซื้อหรือความพร้อมในการจัดส่ง ณ ขณะนั้น 


ฉันจะขอเปลี่ยนจากรับบัตรที่หน้างานเป็นจัดส่งตามที่อยู่ได้หรือไม่?

ในกรณีที่คุณทำรายการสั่งซื้อบัตรและเลือกรับบัตรที่หน้างาน เราถือว่าการตัดสินใจของคุณหลังจากที่คุณชำระเงินเป็นที่แน่นอนแล้ว แต่เราเปิดโอกาสให้คุณสามารถขอเปลี่ยนแปลงการรับบัตรเป็นจัดส่งตามที่อยู่ได้ภายใน 5 วันหลังชำระเงิน โดยส่งเรื่องมาทางอีเมล จากการตอบกลับอีเมลยืนยันการสั่งซื้อ หรือ ใช้อีเมลเดียวกันกับอีเมลที่สมัครสมาชิก ส่งคำขอเปลี่ยนวิธีรับบัตรมาที่ pop@eventpop.me เจ้าหน้าที่จะแจ้งรายละเอียดและขั้นตอนการแก้ไขให้กับคุณ


ฉันจะขอเปลี่ยนจากจัดส่งตามที่อยู่เป็นรับบัตรที่หน้างานได้หรือไม่?

ในกรณีที่คุณทำรายการสั่งซื้อบัตรและเลือกจัดส่งตามที่อยู่ เราเปิดให้แก้ไขเฉพาะกรณีที่สถานะการจัดส่งในรายการคำสั่งซื้อของคุณเป็น  "Pending" อยู่ หากรายการคำสั่งซื้อของคุณขึ้นสถานะจัดส่งเป็น "Packed" หรือ "Shipped" ทางเราจะไม่สามารถเปลี่ยนวิธีรับบัตรได้แล้ว เนื่องจากรายการคำสั่งซื้อของคุณได้ถูกลงทะเบียนจัดส่งแล้ว เมื่อแก้ไขวิธีรับบัตรทางเราจะส่งใบรับบัตร (Order Confirmation) ให้กับคุณทางอีเมล หรือสามารถดาวน์โหลดได้ที่ My Wallet และใช้เอกสารดังกล่าวรับบัตรได้เลย

หมายเหตุ: หากคุณเปลี่ยนจากจัดส่งตามที่อยู่เป็นรับบัตรที่หน้างาน ถือเป็นความประสงค์หลังชำระเงิน ทางเราไม่สามารถคืนค่าจัดส่งให้ได้
บทความนี้ช่วยเหลือคุณได้หรือไม่? ขอบคุณสำหรับคำตอบ There was a problem submitting your feedback. Please try again later.

ยังคงต้องการความช่วยเหลือ? ติดต่อเรา ติดต่อเรา