ปัญหาการซื้อบัตรแบบจองที่นั่ง

ปัญหาการซื้อบัตรแบบจองที่นั่งที่พบบ่อย

ตอนซื้อบัตร จำนวนบัตรขึ้นให้เลือกจำนวนน้อยกว่าที่กำหนด ต้องทำอย่างไร?

ในตอนที่คุณกดเลือกจำนวนบัตร ที่นั่งโซนนั้นมีลูกค้าท่านอื่นเลือกที่นั่งในเวลาใกล้เคียงกัน และเหลือบัตรน้อยกว่า 4 ใบ ทำให้บัตรเหลือตามจำนวนที่ปรากฏหน้าจอ


ยังไม่ได้ชำระเงินสามารถเปลี่ยนที่นั่งได้หรือไม่?

ในกรณีที่คุณทำรายการสั่งซื้อบัตรแล้วอยากเปลี่ยนที่นั่งอื่น แต่ยังไม่ได้ชำระเงิน คุณสามารถทำการจองที่นั่งใหม่ได้เลย โดยหากเลือกชำระเงินผ่านบิล หรือผ่านการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร รายการคำสั่งซื้อเก่าของคุณจะหมดอายุและถูกยกเลิกไปเองโดยอัตโนมัติ

ถ้าเป็นกรณีที่คุณอยากเปลี่ยนที่นั่งอื่นและที่นั่งเดิมด้วย คุณจะต้องรอให้รายการคำสั่งซื้อเก่าของคุณหมดอายุการชำระเงินและถูกยกเลิกก่อน จึงจะสามารถกดซื้อบัตรในที่นั่งนั้นๆ ได้


หากชำระเงินแล้วสามารถเปลี่ยนที่นั่งได้หรือไม่?

เมื่อคุณทำรายการสั่งซื้อและชำระเงินเรียบร้อยแล้วแต่ต้องการเปลี่ยนที่นั่ง ทางเราจะอ้างอิงตามเงื่อนไขและการตัดสินใจของทางผู้จัดงานเป็นผู้ตัดสินใจ หากทางผู้จัดงานไม่มีระบุห้ามเปลี่ยนที่นั่งหรืออัพเกรดบัตร คุณสามารถติดต่อ Customer Support และแจ้งเลขคำสั่งซื้อ, ชื่อ-นามสกุล, อีเมล และเบอร์โทร ให้กับทางเจ้าหน้าที่ ทางเราจะช่วยรับเรื่องและส่งต่อข้อมูลให้กับผู้จัดงานเท่านั้น

เมื่อทางเราส่งเรื่องให้กับผู้จัดงานแล้ว จะต้องรอให้ผู้จัดเป็นผู้พิจารณาและให้คำตอบแต่เพียงผู้เดียว ทั้งนี้ขั้นตอนการเปลี่ยนที่นั่งอาจใช้เวลานาน กรุณาเลือกซื้อบัตรในที่นั่งที่ตัวเองต้องการจริงๆ เสมอ


บทความนี้ช่วยเหลือคุณได้หรือไม่? ขอบคุณสำหรับคำตอบ There was a problem submitting your feedback. Please try again later.

ยังคงต้องการความช่วยเหลือ? ติดต่อเรา ติดต่อเรา