คำถามหรือปัญหาที่พบบ่อยเกี่ยวกับการชำระเงินผ่านบัตรเครดิต/เดบิต

หากไม่มีเว็บไซต์ธนาคารขึ้นมาให้ยืนยัน OTP ต้องทำอย่างไร ?

เมื่อคุณทำรายการสั่งซื้อและชำระเงินผ่านบัตรเครดิต/เดบิต คุณจะต้องผ่านการทำรายการในหน้ายืนยันตัวตนของทางธนาคาร (3D-Secure) ซึ่งในบางครั้งคุณอาจเจอเหตุการณ์ที่เข้าหน้ายืนยันตัวตนของธนาคารไม่ได้ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น สัญญาณอินเตอร์เน็ต หรือ Browser ที่คุณใช้มีปัญหาหรือเป็นเวอร์ชั่นเก่า หรือบางครั้งอาจเกิดจากเว็บของทางธนาคารมีปัญหา

หากคุณใช้คอมพิวเตอร์ในการซื้อ เราแนะนำให้ใช้ Browser Google Chrome และลองทำรายการสั่งซื้ออีกครั้ง หากคุณใช้มือถือ เราแนะนำให้สั่งซื้อผ่านแอพพลิเคชั่น Eventpop สามารถดาวน์โหลดฟรี บนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android

ในกรณีที่ลองทำการสั่งซื้อใหม่แล้วยังไม่มีเว็บไซต์ขึ้นมาให้ยืนยันตัวตน อาจเกิดจากปัญหาของหน้าเว็บจากทางธนาคาร หรือบริษัทเจ้าของบัตรที่คุณใช้ในการชำระเงิน ให้คุณติดต่อธนาคาร หรือบริษัทเจ้าของบัตร เพื่อทำการขอรหัส OTP กับทางธนาคารโดยตรง


หากไม่ได้รับรหัส OTP ต้องทำอย่างไร?

ในกรณีที่ชำระเงินผ่านบัตรเครดิต/เดบิต ระบบจะใช้คุณกรอกรหัส OTP (One Time Password) เพื่อยืนยันว่าคุณเป็นเจ้าของบัตรจริง โดยกดปุ่ม  “Request OTP” และรอระบบส่งรหัส OTP ไปที่มือถือของคุณ (ทางธนาคารจะอ้างอิงเบอร์โทร จากเบอรโทรศัพท์มือถือที่คุณกรอกตอนสมัครบัตรเครดิต/เดบิต) เมื่อกรอก OTP เสร็จแล้วกดปุ่ม “Submit” ระบบจะทำการเช็คข้อมูล หากข้อมูลถูกต้องระบบจะทำการตัดบัตรของคุณเพื่อชำระเงินตามปกติ

แต่ในบางครั้งที่คุณไม่ได้รับ OTP อาจเกิดได้หลายสาเหตุ เช่น เบอร์โทรศัพท์ไม่ถูกต้อง, เคยบล็อคการรับ SMS ข่าวสาร, ปัญหาจากธนาคารเจ้าของบัตร

  • หากเบอร์โทรศัพท์ที่คุณใช้ปัจจุบันไม่ใช่เบอร์ที่คุณกรอกตอนสมัครบัตรเครดิต/เดบิต ทำให้ระบบไม่สามารถส่ง sms เข้าเบอร์โทรศัพท์ของคุณได้้ เราแนะนำให้คุณติดต่อกับทางธนาคารเพื่อขอแก้ไขเบอร์มือถือที่ใช้
  • หากคุณเคยบล็อคการรับ SMS ข่าวสาร อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ระบบไม่สามารถส่ง SMS ให้คุณได้ ให้คุณทำการติดต่อกับทางผู้ให้บริการเครือข่ายเพื่อยกเลิกการบล็อค SMS
  • หากคุณมั่นใจว่าเบอร์โทรศัพท์ของคุณเป็นเบอร์เดียวกันกับตอนสมัครบัตร และไม่เคยทำการบล็อคการรับ SMS ใดๆ เราแนะนำให้คุณติดต่อธนาคารโดยตรงเพื่อทำการขอรหัส OTP กับทางธนาคารได้เลย

หากชำระเงินผ่านบัตรเครดิต/เดบิตไม่ได้ ระบบขึ้นแถบสีแดงแจ้งเตือนต้องทำอย่างไร?

หากลูกค้าเลือกชำระเงินผ่านบัตรเครดิต/เดบิต แต่ระบบขึ้นเตือนว่า   "ขออภัย ไม่สามารถทำรายการด้วยบัตรเครดิตนี้ได้ กรุณาลองใหม่อีกครั้ง, ใช้บัตรอื่น หรือติดต่อธนาคาร / ผู้ออกบัตรของคุณหากยังพบปัญหาอยู่" 

เหตุผลดังกล่าว สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้
- กรอกข้อมูลบนบัตรไม่ถูกต้อง เช่น เลขบัตรเครดิต/เดบิต , วันหมดอายุ , เลข CVV แนะนำให้คุณทำการสั่งซื้อบัตรใหม่อีกครั้ง

- วงเงินในบัตรไม่เพียงพอ แนะนำให้คุณติดต่อธนาตารผู้ออกบัตรเช็ควงเงินหรือเงินในบัญชีกับทางธนาคารหรือบริษัทผู้ออกบัตร หรือทำการชำระเงินผ่านบัตรเครดิต/เดบิตใบอื่นหรือเปลี่ยนวิธีชำระเงินเป็นช่องทางอื่นแทน

- บัตรเครดิต/เดบิต ถูกปฎิเสธการชำระเงินจากทางธนาคาร แนะนำให้คุณติดต่อธนาคารผู้ออกบัตรเพื่อสอบถามสาเหตุและวิธีการแก้ไขในลำดับต่อไป 

บทความนี้ช่วยเหลือคุณได้หรือไม่? ขอบคุณสำหรับคำตอบ There was a problem submitting your feedback. Please try again later.

ยังคงต้องการความช่วยเหลือ? ติดต่อเรา ติดต่อเรา