การรับบัตรแบบจัดส่งตามที่อยู่

ในแต่ละงานอีเว้นท์ที่คุณซื้อบัตรจะได้รับบัตรเข้างานรูปแบบไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับทางผู้จัดงานเป็นผู้กำหนดว่าจะใช้เป็น E-Ticket หรือ Physical Ticket หากเป็นงานที่ใช้ Physical Ticket จะนิยมใช้ 2 ประเภท คือ บัตรแข็ง และ ริสแบนด์ 

บัตรแข็ง คือ บัตรเข้างานที่ทาง Eventpop ให้กับคุณตามเงื่อนไขการเข้างานของผู้จัดงานเพื่อใช้เข้างาน โดยบัตรแข็งนั้นจะเป็นบัตร PVC ที่ระบุข้อมูลบัตรตามเงื่อนไขของผู้จัดงานแต่ละงาน (บางงานมีการระบุชื่อบนบัตร และกำหนดให้เจ้าของบัตรเข้างานได้เท่านั้น บางงานไม่ระบุชื่อบนบัตร ผู้ที่มีบัตรสามารถใช้เข้างานได้เลย) เพื่อใช้ในการยืนยันตัวตนของคุณตอนเข้างาน หากไม่มีบัตรแข็งทางผู้จัดงานอาจยกเลิกสิทธิ์ในการเข้างานของคุณ

ริสแบนด์ คือ สายรัดข้อมือที่ทาง Eventpop ให้กับคุณตามเงื่อนไขการเข้างานของทางผู้จัดงานเพื่อใช้เข้างาน โดยริสแบนด์จะมีหลายแบบ บางงานมีลักษณะเป็นสายรัดข้อมือแบบมีชิป NFC สำหรับเติมเงินเพื่อใช้จ่ายในงาน หรือบางงานเป็นเป็นสายรัดกระดาษหรือผ้าธรรมดา ขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของผู้จัดงานแต่ละงาน โดยริสแบนด์นี้จะใช้ในการเข้างาน จึงต้องเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี ควรสวมใส่ในวันงานเท่านั้น เมื่อสวมใส่แล้วไม่ควรทำหาย ทำลาย หรือ ตัดออก หากไม่มีริสแบนด์มาแสดงตอนเข้างาน ทางผู้จัดงานอาจยกเลิกสิทธิ์ในการเข้างานของคุณ

ตัวอย่างบัตรแข็ง (Physical Ticket)

ตัวอย่างสายรัดข้อมือ (Wristband)

โดยบัตรและริสแบนด์นี้จะได้รับตามวิธีรับบัตรที่คุณเลือกตอนทำรายการสั่งซื้อ วิธีรับบัตรจะขึ้นอยู่กับทางผู้จัดงานเป็นผู้กำหนดว่าจะมีการจัดส่งบัตรหรือรับบัตรที่หน้างาน (บางงานทางผู้จัดงานอาจเปิดทั้งสองวิธี หรืออาจกำหนดให้จัดส่งบัตรหรือรับบัตรที่หน้างานเพียงอย่างเดียวเท่านั้น) 

ในกรณีรับบัตรที่หน้างาน โปรดตรวจสอบเงื่อนไขและรายละเอียดเอกสารที่ต้องใช้ตอนรับบัตรจากเว็บไซต์หรือช่องทางโซเชียลมีเดียอื่นๆ ของผู้จัดงานก่อน เพื่อทำความเข้าใจและเตรียมเอกสารก่อนวันงาน 

เมื่อคุณได้รับบัตรแล้ว โปรดรักษาบัตรหรือริสแบนด์ของคุณไว้จนจบงาน ในวันงานให้คุณแสดงบัตรดังกล่าวกับเจ้าหน้าที่ที่หน้างานพร้อมหลักฐานยืนยันตัวตน เช่น บัตรประชาชน, ใบขับขี่, พาสปอร์ต (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของทางผู้จัดงานแต่ละงาน)

หมายเหตุ : กรุณาสวมใส่สายรัดข้อมือในวันงานเท่านั้น ไม่ควรสวมหรือดึงเล่นก่อนวันงาน เนื่องจากริสแบนด์ส่วนใหญ่จะเป็นประเภทสวมใส่ได้เพียงครั้งเดียว 

การตรวจสอบสถานะการจัดส่งบัตร

หลังจากที่คุณทำการสั่งซื้อบัตรและชำระเงินเรียบร้อยแล้ว คุณสามารถตรวจสอบสถานะการจัดส่งได้ที่หน้า My Wallet โดยเข้าไปหน้า "ทั้งหมด" หรือ "จัดส่ง" คุณจะเห็นรายการคำสั่งซื้อของคุณพร้อมสถานะของรายการ โดยปกติแล้วหลังชำระเงินและรายการคำสั่งซื้อถูกปรับสถานะเป็น "ชำระเงินสำเร็จแล้ว" ระบบจะปรับสถานะการจัดส่งเป็น "กำลังจัดเตรียมบัตร" พร้อมระบุประเภทบัตรที่ลูกค้าจะได้รับ 

จากนั้นการจัดส่งบัตรจะรอตามขั้นตอนของบริษัทฯ (ระยะเวลาในการผลิตบัตร การจัดส่งจะจัดส่งตามรายการคำสั่งซื้อหรือประเภทบัตรเปิดขาย จะขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของผู้จัดงานแต่ละงาน) 

เมื่อทางบริษัทฯ เริ่มลงทะเบียนบัตรแล้วสถานะรายการคำสั่งซื้อของคุณจะเปลี่ยนเป็น "เตรียมจัดส่ง" พร้อมปุ่ม "ตรวจสอบสถานะของพัสดุ" เพื่อเช็คสถานะจากเลข tracking number ที่เว็บของผู้ให้บริการขนส่งโดยตรง ซึ่งคุณสามารถเช็คเลขพัสดุได้จากการคลิกที่รายการคำสั่งซื้อ หรือ รอตรวจสอบจากในอีเมล หรือ sms ตามข้อมูลอีเมล และ เบอร์โทรศัพท์ที่คุณกรอกตอนทำรายการได้เช่นกัน

หากเจ้าหน้าที่จากบริษัทขนส่งได้ทำการส่งพัสดุเรียบร้อยแล้ว สถานะรายการคำสั่งซื้อจะถูกเปลี่ยนเป็น "ได้รับแล้ว" หากคุณไม่ใช่ผู้รับพัสดุเอง เราแนะนำให้คุณตรวจสอบพัสดุจากนิติบุคคล, รปภ หรือคนในบ้านที่เป็นผู้เซ็นรับอีกที


คำถามหรือปัญหาที่พบบ่อย

หากพัสดุตีกลับไปที่สาขาต้นทาง ต้องทำอย่างไร?
หากวันที่จัดส่งไม่สะดวกรับพัสดุ ต้องทำอย่างไร?
หากไม่ได้รับบัตรหรือริสแบนด์ สามารถใช้สลิปเข้างานได้หรือไม่?
หากทำบัตรแข็งหรือริสแบนด์หาย ต้องทำอย่างไร?

บทความนี้ช่วยเหลือคุณได้หรือไม่? ขอบคุณสำหรับคำตอบ There was a problem submitting your feedback. Please try again later.

ยังคงต้องการความช่วยเหลือ? ติดต่อเรา ติดต่อเรา