การรับบัตรแบบจัดส่งตามที่อยู่

บัตรแข็ง (Physical Ticket) แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ดังนี้

1. บัตรแข็ง คือ บัตร PVC ที่ระบุข้อมูลบัตรตามเงื่อนไขของผู้จัดงานแต่ละงานเพื่อใช้ในการยืนยันตัวตนของคุณตอนเข้างาน (บางงานอาจมีการระบุชื่อลงบนบัตร)

2. ริสแบนด์ คือ สายรัดข้อมือที่ใช้ในการเข้างาน โดยริสแบนด์จะมีหลายแบบ บางงานอาจมีชิป NFC สำหรับเติมเงินเพื่อใช้จ่ายในงาน หรือเป็นสายรัดกระดาษหรือผ้าธรรมดา ขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของผู้จัดงานแต่ละงาน

โดยคุณจะได้รับบัตรหรือริสแบนด์นี้ตามวิธีรับบัตรที่คุณเลือกตอนทำรายการสั่งซื้อ หลังจากได้รับบัตรแล้ว โปรดรักษาบัตรหรือริสแบนด์ของคุณไว้จนจบงาน 

ในวันงานให้คุณแสดงบัตรดังกล่าวกับเจ้าหน้าที่ที่หน้างานพร้อมหลักฐานยืนยันตัวตน เช่น บัตรประชาชน, ใบขับขี่, พาสปอร์ต (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของทางผู้จัดงานแต่ละงาน)

หมายเหตุ : 1. กรุณาสวมใส่สายรัดข้อมือในวันงานเท่านั้น ไม่ควรสวมหรือดึงเล่นก่อนวันงาน เนื่องจากริสแบนด์ส่วนใหญ่จะเป็นประเภทสวมใส่ได้เพียงครั้งเดียว 
                 2. บางงานอาจเปืดให้รับบัตรที่หน้างานเท่านั้น ขึ้นอยู่กับนโยบายของทางผุู้จัดงานนั้นๆ

การตรวจสอบสถานะการจัดส่งบัตรแข็ง (Physical Ticket)

1. คลิกที่เมนู My Wallet จากนั้นเลือกที่เมนู "จัดส่ง" คุณจะเห็นรายการคำสั่งซื้อของคุณพร้อมสถานะของรายการ โดยปกติแล้วหลังชำระเงิน ระบบจะปรับสถานะการจัดส่งเป็น "กำลังจัดเตรียมบัตร" พร้อมระบุประเภทบัตรที่ลูกค้าจะได้รับ 

2. เมื่อทางทีมงานเริ่มลงทะเบียนบัตรแล้วสถานะรายการคำสั่งซื้อของคุณจะเปลี่ยนเป็น "เตรียมจัดส่ง" พร้อมปุ่ม "ตรวจสอบสถานะของพัสดุ" เพื่อเช็คสถานะจากเลข tracking number ที่เว็บของผู้ให้บริการขนส่งโดยตรง ซึ่งคุณสามารถเช็คเลขพัสดุได้จากการคลิกที่รายการคำสั่งซื้อ หรือ รอตรวจสอบจากในอีเมล หรือ sms ตามข้อมูลอีเมล และ เบอร์โทรศัพท์ที่คุณกรอกตอนทำรายการได้เช่นกัน

(ระยะเวลาในการผลิตบัตร การจัดส่งจะจัดส่งตามรายการคำสั่งซื้อหรือประเภทบัตรเปิดขาย จะขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของผู้จัดงานแต่ละงาน) 

3. หากเจ้าหน้าที่จากบริษัทขนส่งได้ทำการส่งพัสดุเรียบร้อยแล้ว สถานะรายการคำสั่งซื้อจะถูกเปลี่ยนเป็น "ได้รับแล้ว" หากคุณไม่ใช่ผู้รับพัสดุเอง เราแนะนำให้คุณตรวจสอบพัสดุจากนิติบุคคล, รปภ หรือคนในบ้านที่เป็นผู้เซ็นรับอีกที

บทความนี้ช่วยเหลือคุณได้หรือไม่? ขอบคุณสำหรับคำตอบ There was a problem submitting your feedback. Please try again later.

ยังคงต้องการความช่วยเหลือ? ติดต่อเรา ติดต่อเรา