ปัญหาการซื้อบัตร/ริสแบนด์แบบจัดส่งบัตรตามที่อยู่

ปัญหาต่างๆ เกี่ยวกับการซื้อบัตร/ริสแบนด์แบบจัดส่ง

หากต้องการแก้ไขที่อยู่ต้องทำอย่างไร?

ในกรณีที่คุณสั่งซื้อบัตรและกรอกข้อมูลที่อยู่ผิด โดยปกติคุณสามารถแจ้งเรื่องขอแก้ไขได้ภายใน 5 วัน เนื่องจากทางทีมงานจะต้องเตรียมข้อมูลการจัดส่งก่อนลงทะเบียนจัดส่ง โดยส่งเรื่องมาทางอีเมล pop@eventpop.me หรือตอบกลับจากอีเมลยืนยันการสั่งซื้อ และแจ้งคำขอพร้อมเลขที่คำสั่งซื้อและที่อยู่ที่ถูกต้องหากหลังจาก 5 วัน คุณสามารถส่งเรื่องมาทางอีเมลได้เช่นกันแต่ทางเจ้าหน้าที่จะต้องตรวจสอบเป็นเคสบายเคส 


หากฉันซื้อบัตรหลายรายการคำสั่งซื้อ จะขอให้ส่งพร้อมกันได้หรือไม่?

เราเข้าใจว่าหากคุณสามารถรับบัตรได้ในทีเดียวจะเพิ่มความสะดวกสบายให้กับคุณ แต่ด้วยระบบของเราไม่สามารถรวมรายการคำสั่งซื้้อได้ เพราะเราต้องลงทะเบียนบัตรแบบกลุ่มผ่านระบบทำให้ไม่สามารถแยกเฉพาะรายการคำสั่งซื้อของคุณเพื่อทำการส่งรวมกันได้ การจัดส่งจึงจัดส่งตามเลขคำสั่งซื้อหรือความพร้อมในการจัดส่ง ณ ขณะนั้น 


ฉันจะขอเปลี่ยนจากรับบัตรที่หน้างานเป็นจัดส่งตามที่อยู่ได้หรือไม่?

ในกรณีที่คุณทำรายการสั่งซื้อบัตรและเลือกรับบัตรที่หน้างาน เราถือว่าการตัดสินใจของคุณหลังจากที่คุณชำระเงินเป็นที่แน่นอนแล้ว แต่เราเปิดโอกาสให้คุณสามารถขอเปลี่ยนแปลงการรับบัตรเป็นจัดส่งตามที่อยู่ได้ภายใน 5 วันหลังชำระเงิน โดยส่งเรื่องมาทางอีเมล จากการตอบกลับอีเมลยืนยันการสั่งซื้อ หรือ ใช้อีเมลเดียวกันกับอีเมลที่สมัครสมาชิก ส่งคำขอเปลี่ยนวิธีรับบัตรมาที่ pop@eventpop.me เจ้าหน้าที่จะแจ้งรายละเอียดและขั้นตอนการแก้ไขให้กับคุณ


ฉันจะขอเปลี่ยนจากจัดส่งตามที่อยู่เป็นรับบัตรที่หน้างานได้หรือไม่?

ในกรณีที่คุณทำรายการสั่งซื้อบัตรและเลือกจัดส่งตามที่อยู่ เราเปิดให้แก้ไขเฉพาะกรณีที่สถานะการจัดส่งในรายการคำสั่งซื้อของคุณเป็น  "Pending" อยู่ หากรายการคำสั่งซื้อของคุณขึ้นสถานะจัดส่งเป็น "Packed" หรือ "Shipped" ทางเราจะไม่สามารถเปลี่ยนวิธีรับบัตรได้แล้ว เนื่องจากรายการคำสั่งซื้อของคุณได้ถูกลงทะเบียนจัดส่งแล้ว เมื่อแก้ไขวิธีรับบัตรทางเราจะส่งใบรับบัตร (Order Confirmation) ให้กับคุณทางอีเมล หรือสามารถดาวน์โหลดได้ที่ My Wallet และใช้เอกสารดังกล่าวรับบัตรได้เลย

หมายเหตุ: หากคุณเปลี่ยนจากจัดส่งตามที่อยู่เป็นรับบัตรที่หน้างาน ถือเป็นความประสงค์ที่เกิดขึ้นหลังยืนยันการสั่งซื้อและชำระเงิน ทางเราจึงขอปฏิเสธการคืนค่าจัดส่งในทุกกรณี 

บทความนี้ช่วยเหลือคุณได้หรือไม่? ขอบคุณสำหรับคำตอบ There was a problem submitting your feedback. Please try again later.

ยังคงต้องการความช่วยเหลือ? ติดต่อเรา ติดต่อเรา