ปัญหาที่พบบ่อยเกี่ยวกับการคืนเงิน

ฉันคลิกที่ปุ่ม "กรอกข้อมูลบัญชีธนาคาร (Submit Bank Account)" ในอีเมล แต่มีข้อความแจ้งว่า "ไม่พบคำสั่งซื้อ หรือคำสั่งซื้อของคุณได้หมดอายุไปแล้ว" ฉันควรทำอย่างไร

หากมีข้อความแจ้งว่า "ไม่พบคำสั่งซื้อ หรือคำสั่งซื้อของคุณได้หมดอายุไปแล้ว" ปัญหานี้เกิดจากการที่คุณล็อกอินผิดบัญชี ดังนั้นโปรดล็อกอินเข้าสู่บัญชีที่ใช้ในการซื้อบัตรและคลิกที่ปุ่ม "กรอกข้อมูลบัญชีธนาคาร (Submit Bank Account)" ในอีเมลอีกครั้ง


ฉันคลิกที่ปุ่ม "กรอกข้อมูลบัญชีธนาคาร (Submit Bank Account)" ในอีเมล แต่มีข้อความแจ้งว่า "You need to log in or sign up before continuing." ฉันควรทำอย่างไร

หากมีข้อความแจ้งว่า "You need to log in or sign up before continuing." ปัญหานี้เกิดจากการที่คุณยังไม่ได้ล็อกอินเข้าสู่บัญชีที่ใช้ในการซื้อบัตร ดังนั้นโปรดล็อกอินและคลิกที่ปุ่ม "กรอกข้อมูลบัญชีธนาคาร (Submit Bank Account)" ในอีเมลอีกครั้ง


ฉันไม่ได้รับอีเมลแจ้งให้กรอกข้อมูลบัญชีธนาคาร ฉันควรทำอย่างไร

ปัญหานี้อาจเกิดจากการที่คุณกรอกอีเมลผิด/อีเมลที่ใช้ในการซื้อเป็นอีเมลเก่าซึ่งไม่ได้ใช้แล้ว เราแนะนำให้คุณกรอกข้อมูลบัญชีผ่านทางหน้าเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน Eventpop แทน คลิกที่นี่ เพื่ออ่านรายละเอียดขั้นตอนเพิ่มเติม

บทความนี้ช่วยเหลือคุณได้หรือไม่? ขอบคุณสำหรับคำตอบ There was a problem submitting your feedback. Please try again later.

ยังคงต้องการความช่วยเหลือ? ติดต่อเรา ติดต่อเรา